• icon_phone0978 922 579
  • Miền Nam: QL 51, Xã Tân Hải, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  • vi
  • en

Nhà gỗ – xu hướng thiết kế mới trong tương lai

Nhà gỗ – xu hướng thiết kế mới trong tương lai

Nhà gỗ Việt Nam – là một trong số ít những gì mà ngành kiến trúc Việt Nam có thể tự hào khi bước ra thế giới. Đó không chỉ là sự gắn kết không gian hợp lý đến mức tự nhiên, mà còn là sự ăn khớp với nhau về tương quan kích thước đến chuẩn xác từ chi tiết đến tổng thể. Chính điều này đã tạo nên sự hài hòa, nét đặc riêng cho kiến trúc nhà gỗ Việt Nam.
Điều đó đã chứng tỏ, cấu trúc, chức năng thậm chí các phương diện từ: hệ cột đặt trên chân tảng; hệ thống xà ngang, xà dọc; bộ vì chồng rường (gồm những con chồng và các đấu)… trong kiến trúc nhà gỗ Việt Nam được dựng trên một sơ đồ không gian rành mạch, mạch lạc và được tính toán hợp lý đến tỉ mỉ. Tất cả những yếu tố đó tạo nền tảng vững chắc, trở thành “bệ phóng” để nhà gỗ Việt Nam trở thành xu hướng thiết kế mới trong tương lai không xa.

Nhà gỗ là gì?

Trước khi tìm hiểu tầm ảnh hưởng của kiến trúc ngôi nhà gỗ trong nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt. Chúng ta sẽ đề cập đến khái niệm nhà gỗ để hiểu rõ hơn về loại hình kiến trúc đặc biệt này nhé!
  • Nhà gỗ là loại nhà thường được làm bằng chính thân, cành của cây gỗ, những cây gỗ thường có tuổi thọ (trung bình ít nhất từ 15 – 20 năm).
  • Để đảm bảo được chất lượng nhà gỗ thì chỉ có một số loại gỗ có thể đáp ứng được bao gồm: gỗ lim, gỗ xoan đào, gỗ mít, gỗ hương, gỗ căm xe…
  • Kết cấu của một ngôi nhà gỗ truyền thống khá phức tạp và yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, còn đối với thiết kế nhà gỗ hiện đại thì kết cấu thường đơn giản hơn, nhưng nhìn chung kết cấu vẫn bao gồm: Cột nhà, Xà nhà, Câu đầu, kẻ, rường cụt, con lợn, các loại xà nằm ngoài khung, các kết cấu mái.
  • Trong kiến trúc nhà gỗ, người thợ phải rất chú trọng đến khung sườn gỗ, mộng, lỗ mộng, hay vĩ kèo gỗ đòn tay, đòn vong, cột kê tán… Tuy nhiên, tùy theo điều kiện địa, khí hậu của từng vùng cũng như ý muốn của gia chủ mà nhà gỗ sẽ có những sự thay đổi khác nhau trong thiết kế như: kiến trúc nâng sàn, kiến trúc nửa nhà sàn, nửa nền đất, hay thiết kế không lầu hay nhiều tầng hiện đại, cũng vì thế mà mái nhà trong từng kiến trúc sẽ có độ dốc khác nhau ( thường có độ dốc lớn hơn 45 độ).
  • Bố cục tổng thể – bố cục một gian nhà gỗ: Bên trong không gian nhà gỗ bao gồm nhiều gian nhà nhỏ: nhà 3 gian, 5 gian, thậm chí nhà 8 gian… mỗi gian đảm nhận một chức năng khác nhau, rất rõ ràng, rành mạnh – đó cũng chính là nét đặc trưng riêng khiến một một ngôi nhà gỗ cổ truyền việt nam đều trở nên vô cùng cuốn hút.

Nhà gỗ Việt Nam

Dù trải qua nhiều thế kỷ, với bao thăng trầm của lịch sử cho đến ngày nay, thì những ngôi nhà gỗ của người Việt vẫn còn hiện diện trên khắp các làng quê Việt Nam, tuy không nhiều, song đó là những tài sản quý báu, vô giá của nền văn hóa dân tộc – đúng cũng chính là những giọt mật tinh tuý nhất được chắt lọc từ khối óc thông minh và đôi mắt tinh tường, sự nhạy bén, tài giỏi và khéo léo của cha ông chúng ta để lại.

Đặc điểm kiến trúc nhà gỗ Việt Nam xưa và nay

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử phong cách thiết kế và xây dựng nhà gỗ dần dần có những thay đổi để có thể phù hợp hơn với kiến trúc hiện đại ngày nay.

Nhà gỗ Việt Nam

Nếu như nhà gỗ truyền thống cuốn hút và đặc biệt là nhờ những đường nét chạm khắc tinh xảo, tinh tế trong từng đường kẻ, chỉ… mang đến nét cổ kính đơn sơ và giản dị.

Nhà gỗ Việt Nam

Thì những mẫu nhà gỗ đẹp hiện đại lại mang trong mình một “hình tượng” mới mẻ hơn – sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại mang đến nét ấn tượng, sự phá cách trong thiết kế nhà gỗ. Mặc dù, những không gian kiến trúc nhà gỗ hiện đại không giữ được vẻ đẹp cổ kính như xưa, nhưng chúng vẫn gìn giữ được những nét đặc trưng riêng biệt của nhà gỗ và vẫn giữ được những giá trị xưa của cha ông.

Nhà gỗ Việt Nam

Nhà sàn tại Phủ Chủ tịch – được công nhận là một trong những di tích lịch sử – văn hóa đặc biệt quan trọng của đất nước, đó là nơi hội tụ những giá trị truyền thống, kể cả giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Dù thời gian có thay đổi, ngôi nhà sàn được làm từ gỗ của Phủ Chủ Tịch vẫn bền bỉ, kiên trì chống chịu trước phong ba, mưa rào, và để lại cho chúng ta sự thán phục.

Bạn có muốn sống trong một ngôi nhà gỗ?

Nhà gỗ Việt Nam

Một ngôi nhà gỗ đơn giản dường như là một sự đầu tư lý tưởng khi bạn cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống bộn bề, tấp lập của thành thị, không thấy được sự thanh nhàn khi phải sống trong những căn hộ hiện đại… Nhà gỗ sẽ không bao giờ là lỗi mốt, cho dù hàng chục, hàng trăm năm, thậm chí nhiều đời sau đó… nhà gỗ vẫn sẽ là một lựa chọn đúng đắn.
Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc khi lựa chọn kiến trúc nhà gỗ, bởi thiết kế nhà gỗ không đơn giản như thiết kế nhà ở thông thường. Nó không chỉ đòi hỏi đội ngũ thiết kế có tay nghề, mà phần chi phí xây dựng nhà và bảo trì nhà cần phải được tính toán đến.
 
Trả lời

Thông tin cá nhân điện thoại và Mail sẽ không hiển thị công khai.

ĐĂNG KÍ NHẬN EMAIL